3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô mà lái xe cần tránh | Thuê Xe Cần Thơ
3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô mà lái xe cần tránh | Thuê Xe Cần Thơ
Cập nhật 04/12/2021 12:12:06
Liên hệ đặt xe

Hệ thống treo ô tô rất quan trọng. Mặc dù vậy, lái xe lại có những thói quen xấu đang tàn phá hệ thống treo mà không hề hay biết.

 

Hệ thống treo ô tô

Hệ thống treo là bộ phận rất quan trọng của xe ô tô.

 

Trong các bài viết trước đây, chúng tôi đã đề cập đến những thói quen xấu của người lái gây hại lốp xe, điều hòa ô tô, và với chính chiếc “xế cưng”. Hôm nay, mục kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập đến 3 thói quen xấu tàn phá hệ thống treo ô tô mà lái xe cần tránh.

Hệ thống treo ô tô quan trọng như thế nào?

Hệ thống treo là một bộ phận rất quan trọng của ô tô. Nó đóng vai trò chính trong việc đảm bảo chuyển động của toàn bộ kết cấu xe, hấp thụ hầu hết các áp lực và tác động, đem lại cảm giác lái êm dịu và thoải mái cho lái xe cũng như các hành khách trên xe.

Hệ thống treo bao gồm 3 thành phần cơ bản sau:

  • Bộ phận đàn hồi: giúp hấp thụ những dao động từ mặt đường, giảm nhẹ tải trọng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động, đảm bảo độ êm dịu cho xe.

  • Bộ phận giảm chấn: dập tắt nhanh giao động của lốp xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm dịu và sự ổn định trong quá trình xe vận hành.

  • Bộ phận dẫn hướng: giúp bánh xe chỉ dao động trên mặt phẳng thẳng đứng, tiếp nhận và truyền lực, moment giữa bánh xe và phần khung vỏ của xe.

Những thói quen xấu tàn phá hệ thống treo xe ô tô

Hệ thống treo ô tô quan trọng như vậy, thế mà các lái xe lại có những thói quen xấu đang vô tình tàn phá bộ phận quan trọng này mà không hề hay biết. Hãy cùng “điểm mặt” các thói quen đó dưới đây.

Lái xe cẩu thả, không cẩn thận qua ổ gà, ổ voi

Đường phố Việt Nam vẫn “nổi tiếng” với các “chướng ngại vật” như ổ voi, ổ gà. Các "chướng ngại vật" này có thể là do hệ thống đường không tốt, hoặc cũng có thể do đất đá trên xe tải rơi xuống làm hư hại đường. Cho dù lý do là gì, thì các lái xe vẫn phải đối mặt với những điều kiện đường sá như thế này mỗi ngày.

Rất nhiều lái xe đã quá quen với những cung đường kiểu như vậy nên khi đi qua những đoạn đường có nhiều ổ voi, ổ gà, họ đi rất cẩu thả, không chịu giảm tốc độ. Điều này có thể ảnh hưởng lớn và làm hư hại các bộ phận của hệ thống treo.

Khi đi qua các đoạn đường như thế này, các bạn phải hết sức cẩn trọng, cần quan sát, cố gắng tránh các ổ gà, ổ voi. Trong trường hợp không thể tránh được các "chướng ngại vật khó chịu" này, bạn có thể tham khảo cách lái xe an toàn để vượt qua ổ gà trên đường.

 

Tăng tốc độ và phanh đột ngột

Khi tăng tốc đột ngột, áp lực sẽ bị đè lên bộ phận giảm chấn ở phía sau. Sa đó khi bạn đạp phanh bất ngờ, áp lực lại dồn về bộ phận giảm chấn ở phía trước. Vì vậy, có thể làm hư hại hệ thống treo ô tô.

Để giúp hệ thống treo ô tô hoạt động tốt, hãy tăng tốc độ và phanh từ từ, lái xe cẩn trọng, an toàn.

 

Không có thói quen kiểm tra các bộ phận quan trọng của xe

Xe ô tô hoạt động bình thường không có nghĩa là các bộ phận của nó vẫn hoạt động tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra các bộ phận của xe ô tô thường xuyên, đặc biệt là hệ thống treo, giúp cho “xế cưng” của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất. 

Vậy bạn cần kiểm tra các bộ phận quan trọng nào của xe để đảm bảo hệ thống treo hoạt động bình thường?

Đầu tiên là áp suất lốp. Lốp xe mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe ô tô. Nếu như áp suất lốp không phù hợp, sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, dần dần làm nó bị hư hại.

Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra độ chụm bánh xe (góc đặt bánh xe). Bánh xe không có độ thẳng đúng sẽ đi không theo đúng hướng của vô lăng và sẽ tạo thêm áp lực cho hệ thống treo. Khi đó, bạn sẽ cần phải đưa xe ra garage để cân chỉnh độ chụm của bánh xe sao cho chính xác.

Cuối cùng, bạn cần kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo ô tô một cách thường xuyên và xem có bộ phận nào cần thay thế hay không. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống treo của bạn được bảo vệ và hoạt động bình thường.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về hệ thống treo ô tô và 3 thói quen xấu của lái xe đang tàn phá bộ phận quan trọng này. Nếu như bạn đang mắc bất cứ thói quen nào, hãy bỏ càng sớm càng tốt, để đảm bảo hệ thống treo ô tô của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất cũng như sự an toàn cho chính bản thân và các hành khách trên xe.

 

Xem thêm: Thuê Xe Cần Thơ

 


Chia sẻ bài viết
Share Tweet Plus Gmail
Thông tin liên hệ
THUÊ XE CẦN THƠ
85 đường 3 tháng 2, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Phone - Zalo: 0902 757077

Phone 2: 02923 69 66 68

Facebook panpage
Thuê xe du lịch cần thơ
Ngày cập nhật: 03/09/2018
Ngày cập nhật: 26/08/2018
Ngày cập nhật: 08/08/2018
Ngày cập nhật: 14/06/2018
Ngày cập nhật: 12/06/2018
Ngày cập nhật: 11/06/2018
Ngày cập nhật: 10/06/2018
Ngày cập nhật: 09/06/2018
Ngày cập nhật: 08/06/2018
Ngày cập nhật: 04/06/2018
Ngày cập nhật: 03/06/2018
Ngày cập nhật: 02/06/2018
Ngày cập nhật: 01/06/2018
Ngày cập nhật: 31/05/2018
Ngày cập nhật: 30/05/2018
Ngày cập nhật: 29/05/2018
Ngày cập nhật: 28/05/2018
Đăng ký nhận tin
Vui lòng nhập các thông tin sau để đăng ký nhận tin
Đang truy cập: 41
Hôm nay: 1233
Tháng hiện tại: 6165
Tổng truy cập: 25911

Từ khoá: thuê xe cần thơ, thuê xe cần thơ giá rẽ, thuê xe 4 chỗ cần thơ, thuê xe 7 chỗ cần thơ , thuê xe 16 chỗ cần thơ, thuê xe tự láy, thuê xe đưa rước khách sân bay, thuê xe công tác, cho thuê tài xế

Liên hệ hỗ trợ trực tuyến